Tìm hiểu về tính đối xứng của kim cương

Để đánh giá chất lượng kim cương, ngoài tiêu chuẩn 4Cs (Cut - Color - Clarity - Carat) các chuyên gia còn chú trọng đến sự đối xứng (symmetry) và độ đánh bóng (polish). 

Để đánh giá chất lượng kim cương, ngoài tiêu chuẩn 4Cs (Cut - Color - Clarity - Carat) các chuyên gia còn chú trọng đến sự đối xứng (symmetry) và độ đánh bóng (polish). Hôm nay, cùng PRECITA tìm hiểu về tính đối xứng của kim cương nhé.

I/ TÍNH ĐỐI XỨNG KIM CƯƠNG LÀ GÌ?

Khi các mặt của viên kim cương được sắp đặt, giao nhau một cách hoàn hảo thì viên kim cương đó có tính đối xứng. Một viên kim cương tính đối xứng thì đường truyền ánh sáng sẽ tốt hơn, phản xạ ánh sáng tốt hơn nên viên kim cương sẽ sáng hơn.

II/ THANG ĐỐI XỨNG CỦA KIM CƯƠNG

Kim cương đối xứng hoàn hảo: Không có lỗi về đối xứng khi phóng đại 10 lần.

Kim cương đối xứng rất tốt: Rất khó để thấy lỗi đối xứng khi phóng đại 10 lần.

Kim cương đối xứng tốt: Khó phát hiện lỗi đối xứng khi phóng đại 10 lần.

Kim cương đối xứng khá: Các lỗi đối xứng dễ bị phát hiện khi phóng đại 10 lần, thậm chí có thể quan sát bằng mắt thường.

Kim cương đối xứng kém: Lỗi đối xứng có thể phát hiện bằng mắt thường.

III/ ẢNH HƯỞNG CỦA TÍNH ĐỐI XỨNG LÊN VIÊN KIM CƯƠNG

Một viên kim cương có độ đối xứng khá hoặc kém sẽ không thể có hình dạng hoàn hảo. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sự lấp lánh và tính thẩm mỹ của món trang sức kim cương bạn đeo. Ngoài ra, tính đối xứng của kim cương ảnh nhiều đến giá cả. Một viên kim cương đối xứng hoàn hảo có giá cao hơn 10 - 15% viên kim cương đối xứng tốt. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn viên kim cương hoàn hảo hoặc tốt, vì tính đối xứng tuy quan trọng nhưng không phải là yếu tố chủ chốt để đánh giá chất lượng viên kim cương. Hơn nữa, tính đối xứng thường được bao hàm trong giác cắt (cut), nên bạn có thể xem xét để chọn những viên kim cương có giác cắt từ tốt trở lên để đạt được độ lấp lánh như ý. 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng